THE CENTER OF COMMUNITY HEALTHCARE EDUCATION IN HANOI

Kinh nghiệm tổ chức xét nghiệm COVID-19 tiết kiệm, khoa học của Đà Nẵng

Hơn 115.000 mẫu xét nghiệm đã được thực hiện chỉ trong chưa đầy nửa tháng, tương đương 1/10 dân số. Con số cho thấy năng lực xét nghiệm của thành phố Đà Nẵng trong những ngày "nước sôi lửa bỏng" khi liên tục xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Đó là nhờ sự thần tốc trong truy vết và đặc biệt là sáng tạo trong công tác lấy mẫu, xét nghiệm.

Khi vừa phát hiện ca dương tính COVID-19 tại KCN An Đồn, Đà Nẵng đã huy động tổng lực truy vết, khoanh vùng và lấy mẫu xuyên đêm. Nhờ cách làm sáng tạo là gộp mẫu của ngành y tế Đà Nẵng mà gần 23.000 mẫu xét nghiệm được thu thập chỉ trong chưa đầy 24 giờ và cho kết quả ngay sau đó, giúp cơ quan chức năng đánh giá tổng quan tình hình, kịp thời khoanh vùng, khống chế ổ dịch.

Kinh nghiệm tổ chức xét nghiệm COVID-19 tiết kiệm, khoa học của Đà Nẵng - Ảnh 1.

 

Bác sỹ Tôn Thất Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng - cho biết: "Việc áp dụng phương pháp mẫu gộp vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa tiết kiệm nguồn lực. Tuy nhiên, việc gộp này phải xác định tùy từng đối tượng có mức gộp khác nhau.

Đối với người về từ vùng dịch hoặc F1 thì phải làm mẫu đơn, những người nguy cơ cao hơn thì gộp 5, những đối tượng cộng đồng xét nghiệm để sàng lọc ít nguy cơ thì có thể gộp 10. Khi phát hiện F0, chúng tôi có một đội truy vết, phối hợp trung tâm y tế xã phường để xác định F1, F2, các đối tượng và khu vực nguy cơ. Trên cơ sở xác định của nhóm truy vết đấy, chúng tôi bàn phương án chỉ đạo đối tượng nào làm phương pháp xét nghiệm nào cho phù hợp".

Qua các đợt dịch năm 2020, Đà Nẵng xây dựng được một đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm thành thục trong nhập liệu. Nhờ việc nhập liệu, xử lý thông tin nhanh, chính xác nên bên trong phòng thí nghiệm, các mẫu gộp 10 thậm chí có thể gộp lại thành ống 20 mẫu để xét nghiệm chỉ với 1 sinh phẩm vừa tiết kiệm, vừa vừa đảm bảo khoa học và cho kết quả nhanh chóng trong bối cảnh dịch phức tạp.

Bác sỹ Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng - khẳng định: "Với năng lực của Đà Nẵng, nếu huy động toàn lực, chúng tôi làm được nhiều gấp đôi. Sắp tới, chúng tôi lập kế hoạch xét nghiệm diện rộng hơn nữa, tập trung lực để đánh giá tình hình lây nhiễm cộng đồng, đánh giá mầm bệnh ở cộng đồng một cách sớm nhất, có như vậy mới nhanh chóng dập được dịch".

Với năng lực hiện tại, Đà Nẵng sẽ mở đợt tổng lấy mẫu đại diện hộ gia đình trên toàn thành phố để sàng lọc, đánh giá mầm bệnh ở cộng đồng. Việc phát hiện nhiều ca F0 là những F1 được cách ly từ đầu cũng khẳng định các nhận định khoanh vùng của Đà Nẵng là đúng hướng.

Bình quân cứ 10 người đã có 1 người được xét nghiệm, đó là thành quả rõ nhất của việc tăng cường năng lực xét nghiệm sàng lọc nhanh trên diện rộng. Nhờ vậy, địa phương này khống chế được nhiều ổ dịch lớn, đồng thời đánh giá đúng các nguy cơ để giảm mức độ phong tỏa, cách ly, vừa chống dịch mà cũng hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

 
Quảng cáo 1 Quảng cáo 3 Quảng cáo 4
0

Giỏ hàng

0 sp - Liên hệ