MEDIA CLUB FOR EDUCATION AND HEALTH CARE OF THE VIETNAM COMMUNITY

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam và 4 Bộ nêu những ý kiến đóng góp cho Hội GDCSSKCĐ Việt Nam

Chiều ngày 27/11/2023, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và đại diện các Bộ: Nội vụ, Giáo dục, Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội đã nêu những ý kiến đóng góp cho Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng (GDCSSKCĐ) Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Thủ tướng cũng rất quan tâm đến các hoạt động, tổ chức của Hội GDCSSKCĐ Việt Nam. Trong đó có thể nói đây là đại diện cho các tổ chức xã hội, tham gia hết sức lớn, bao gồm giáo dục và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Đây là Hội, mà Chính phủ phân công cho 2 bộ khác nhau, 1 Bộ liên quan đến giáo dục, đào tạo, 1 Bộ liên quan đến y tế, sức khoẻ cộng đồng, đảm nhận hỗ trợ, đồng hành cùng xây dựng và phát triển. Ngoài ra còn có các bộ ngành khác có liên quan quan tâm, ủng hộ.

Empty

(Từ trái qua phải) Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ Việt Nam

Hội có nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, đồng hành cùng Đảng và Nhà nước, để thực hiện các nhiệm vụ, chương trình hết sức rộng lớn, liên quan đến các mặt công tác Đảng và Nhà nước, phát triển nhân lực, con người và đặc biệt, trong buổi gặp mặt hôm nay có rất nhiều đại biểu, thành viên, đại diện Hội Người cao tuổi, những tấm lòng thiện nguyện, chăm lo cho những người yếu thế. Chính phủ rất trân trọng những gì Hội đã và đang thực hiện, Thủ tướng và Chính phủ sẽ có những ý kiến chỉ đạo, bàn bạc kỹ lưỡng hơn.

"Chính phủ sẽ phân công các bộ giúp cho Chính phủ trong kết nối đối với Hội GDCSSKCĐ Việt Nam. Buổi làm việc hôm nay để xác thực cơ chế giúp Hội GDCSSKCĐ Việt Nam, sánh bước cùng các đoàn thể chính trị khác, cùng Chính phủ thực hiện nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng. Các bộ, ngành cần nêu những định hướng sẽ có sự phối hợp với Hội GDCSSKCĐ Việt Nam, chỉ ra những việc cần làm. Hội có thời gian tích luỹ, tổng kết tình hình, để ngày càng khẳng định hơn vai trò của Hội. Hội có nhiều nhiệm vụ và tổ chức có nhiều thành viên, thì càng cần thể hiện sự quyết tâm, cần phải có sự phân công, phối hợp chặt chẽ, phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện cho tốt tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ đã được giao phó", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Empty

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi cho biết, vừa qua, Hội Người cao tuổi Việt Nam và Hội GDCSSKCĐ Việt Nam có đã ký kết hợp tác sâu sắc về việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Ấn tượng và trân trọng với những việc làm, vai trò và thành tựu mà Hội GDCSSKCĐ Việt Nam đã đạt được trong 15 năm về hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong thời gian tới, Hội Người cao tuổi Việt Nam và Hội GDCSSKCĐ Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nói riêng và cộng đồng toàn thể Nhân dân, nói chung, mang đến hiệu quả cao hơn nữa. Đồng ý với đề nghị của Hội GDCSSKCĐ Việt Nam được tham gia Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi.

149A7207

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, đại diện Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, đại diện Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế và Hội GDCSSKCĐ Việt Nam đã có ký kết chương trình phối hợp, theo đúng tôn chỉ, mục đích là đồng tâm hiệp lực, phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng nòi giống, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Hội vẫn đang làm tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Đặc biệt quan tâm nhất là vấn đề về dinh dưỡng của trẻ em và người cao tuổi; An toàn thực phẩm cho người dân; Tuyên truyền phổ biến cho người dân về các bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ,...; Tầm soát và phòng ngừa bệnh tật, dịch bệnh; Giáo dục chăm sóc sức khỏe trẻ em, nghiên cứu đưa ra chiến lược dinh dưỡng; Tuyên truyền đẩy mạnh tiêm chủng vaccine; Đẩy mạnh y tế học đường; Sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Các bài tập luyện nâng cao thể chất cho toàn dân;... Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ phối hợp thêm với Hội để nâng cao tư tưởng, mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe thường xuyên tại cộng đồng và hướng tới chăm sóc sức khỏe toàn dân; Tuyên truyền để người dân tự chăm sóc, bảo vệ bản thân, nâng cao dinh dưỡng và rèn luyện thể chất; Tổ chức sơ kết hàng năm giữa Bộ Y tế và Hội; Từng bước thành lập hồ sơ sức khỏe; Tư vấn phòng tránh cận huyết thống ở vùng sâu, vùng xa; Thực hiện chiến dịch 1.000 ngày đầu đời cho trẻ sơ sinh; Tiếp tục tham gia hoàn thiện các dự án, văn bản quy phạm pháp luật; Tăng cường hưởng lợi của bảo hiểm y tế cho người dân...

Empty

Ông Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi làm việc

Ông Nguyễn Nho Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Hội đã có những góp ý giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng chuyên đề liên quan đến thể chất, giáo dục sức khỏe, tuyên truyền về y tế học đường gắn với y tế cơ sở. Với mô hình giáo dục chăm sóc sức khỏe sớm cho trẻ em dưới 6 tuổi của PGS.TS.NGND. Nguyễn Võ Kỳ Anh đã có sự phối hợp với Bộ. Bộ đã có đánh giá, tiếp tục dựa trên kết quả thí điểm và sẽ đưa đến sự thống nhất để đưa vào thực tiễn. Trong thời gian tới, Bộ cũng sẽ có những dự án giáo dục phối hợp chặt chẽ với Hội GDCSSKCĐ Việt Nam vấn đề giáo dục sức khỏe, dưỡng sinh tâm thể, dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho trẻ em, học sinh, sinh viên.

Empty

Ông Tô Đức, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi làm việc

Ông Tô Đức, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đánh giá rất cao vai trò của Hội và kết quả hoạt động trong 15 năm qua, với hơn 3.000 các liên chi hội, chi hội, câu lạc bộ… và hơn 2 triệu hội viên. Như vậy là có sự ủng hộ, đồng tình rất cao của người dân. Ngoài ra, các lĩnh vực của Hội rất đa dạng tích cực, hiệu quả góp phần đóng góp vào chủ trương bảo vệ, chăm sóc, nâng cao chất lượng sức khỏe. Trong thời gian tới, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội mong muốn phối hợp với Hội truyền thông nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe cho người có công với cách mạng, người khuyết tật, các đối tượng yếu thế khác; Phối hợp với Hội để vận động, chiến lược, huy động nguồn lực, để thực hiện hoạt động từ thiện vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; Chăm sóc sức khỏe với nhóm đối tượng người có vấn đề về sức khỏe tâm thần, trẻ tự kỷ, nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam dioxin,... 

Empty

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết: “Rất ấn tượng với buổi gặp mặt hôm nay, Hội GDCSSKCĐ Việt Nam rất rộng lớn, đông thành viên. Hôm nay được có thời gian lắng nghe, suy nghĩ về con đường hoạt động của Hội.

Trước tiên, với 15 năm thành lập Hội không phải dài, nhưng với 15 năm ấy, thì Hội đủ thời gian thể hiện khả năng vận động, lôi cuốn, cộng lực từ các nhà khoa học, giáo dục, y tế, tôn giáo, báo chí truyền thông, các doanh nghiệp tham gia là hội viên của Hội. Hội có Cơ quan Trung ương, Tạp chí Sức Khỏe Cộng Đồng, trang website; thành lập được Hội đồng khoa học, 9 Viện và 19 Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng, 3 khối chuyên ngành, 4 Văn phòng đại diện tại các địa phương. Đặc biệt, Hội đã thành lập và kết nạp được hơn 3.000 các liên chi hội, chi hội, câu lạc bộ… đang hoạt động tại 50 tỉnh, thành phố trong cả nước. Điều này cho thấy rằng tôn chỉ, mục đích là lấy giáo dục để đặt việc chăm lo sức khoẻ cho cộng đồng và được người dân rất ủng hộ. Hội đặt ra mục tiêu thực hiện trong các Nghị quyết đề ra từ trước đến nay quan tâm đến vấn đề giáo dục sức khoẻ, ở đây nói về thể chất, cũng như mặt tinh thần, bồi dưỡng nhân tài. Tất cả những điều này tạo ra tâm chấn và sức hút, quan trọng nhất trong các phạm vi hoạt động của Hội, thể hiện vai trò khá rộng lớn từ vấn đề giáo dục, sức khoẻ, y tế, sức khoẻ con người, sức khoẻ môi trường. Trong hoạt động, Hội có từng bước đi, từng phong trào, nhưng gắn bó với cơ sở và có đến hơn 3.000 các liên chi hội, chi hội, câu lạc bộ… thực hiện và noi theo. Các CLB xuất phát từ sự hấp dẫn, cần thiết, nhận thức. Như vậy, Hội đã tập hợp được số hội viên tham gia rất lớn. Các hoạt động đều có các mảng, mà các thành viên tham gia nhiệt tình với năng lực và cống hiến. Việc tổ chức hoạt động truyền thông, tổ chức để các thành viên của Hội và cộng đồng người dân tại các cơ sở, có thể nhận thức được, hiểu biết được kiến thức liên quan đến sức khoẻ, tiếp nhận tinh thần đông - tây y kết hợp, biết tự phòng bệnh, chữa bệnh cho bản thân và gia đình. Đây là điều rất đáng trân quý!".

Thay mặt cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, càng ngày càng thấy vai trò, vị thế của Hội GDCSSKCĐ Việt Nam hết sức quan trọng và hết sức tự nhiên, không quan liêu bao cấp, mỗi người đều đóng một vai trò trung tâm và là hạt nhân ở đây. Đây là một Hội hết sức đa dạng, nhiều lĩnh vực khoa học, văn hoá. Hội GDCSSKCĐ Việt Nam và Hội Người cao tuổi, kết hợp với Bộ Y tế xây dựng chương trình liên quan đến y tế cơ sở, y tế học đường, tiêm chủng mở rộng,... và sắp tới đẩy mạnh tuyên truyền về công tác y tế cơ sở chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ của Nhân dân. Những gì liên quan đến chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ sức khoẻ, giáo dục, y tế học đường, bác sĩ gia đình, quân dân y... ở đây đều nói đến sự đóng góp của các thành viên, như PGS.TS.BS.NGND. Nguyễn Võ Kỳ Anh có nêu đề xuất cần chăm lo về mặt trí tuệ, tinh thần và thể chất, xây dựng như thế nào để cho lớp mầm non dưới 6 tuổi có sức khỏe; Chăm lo về mặt y tế, sức khỏe học đường, an toàn thực phẩm...

Hình ảnh của buổi làm việc 

Toàn cảnh của buổi làm việc

Sau phát biểu của ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và đại diện 4 Bộ: Nội vụ, Giáo dục, Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà có ý kiến chỉ đạo như sau:

Đối với Bộ Nội vụ và Bộ Y tế xem xét khen thưởng cho Hội GDCSSKCĐ Việt Nam - đây là một tổ chức rất đáng trân trọng, công việc làm suốt 15 năm thầm lặng xuất phát từ mục tiêu cho xã hội tốt đẹp, con người khỏe mạnh hơn, phát triển các thành phần trong xã hội, theo chiều hướng được xã hội và Nhân dân rất ủng hộ. Chúng ta cần biểu dương, khen ngợi những hoạt động lớn mạnh của Hội với sự đóng góp trong khoa học, giáo dục, y tế, môi trường. Đặc biệt đã giúp cho quần chúng nhân dân chúng ta thông qua các cơ sở của Hội GDCSSKCĐ Việt Nam, tập hợp lại, để cùng nhau nêu cao ý thức phòng ngừa bệnh, tiếp cận đông - tây y, sống khỏe, sống có ích.

Hội GDCSSKCĐ Việt Nam có các chi hội ở nhiều tỉnh thành trong cả nước nên có một buổi Tổng kết hàng năm sẽ có rất nhiều sự kết nối, mô hình và lan rộng trong cả nước.

Thành lập Hội đồng khoa học đánh giá một cách nghiêm túc về phương pháp, chương trình, cách thức giáo dục cho trẻ mầm non trước 6 tuổi. Vấn đề này có sự nghiên cứu về mặt tâm sinh lý, phát triển ngôn ngữ. Muốn làm được điều này cần phải lộ trình, có sự chuẩn bị, nhưng quan trọng nhất cần thống nhất về quan điểm, cần có đánh giá cơ sở, để các nhà khoa học thấy được giá trị của vấn đề này, từ đó đưa ra các chiến lược cụ thể. Đào tạo cho các lứa giáo viên để nâng cao hơn nữa cách thức giáo dục cho trẻ mầm non trước 6 tuổi.

Bộ Lao động Thương binh và xã hội chuẩn bị cuộc họp phối hợp với các bộ,  ngành, Hội Người cao tuổi, để Hội GDCSSKCĐ Việt Nam gia nhập là thành viên của Ủy ban Quốc gia người cao tuổi.  

Đẩy mạnh kết nối với các Hội khác, như Hội Người cao tuổi, Hội Khuyến học,... Thế mạnh của Hội là có nhân lực, có các nhà khoa học, nghiên cứu với những sáng kiến nâng cao chất lượng nòi giống, sức khỏe cộng đồng sẽ có sự đoàn kết, mở rộng hơn nữa hình thành rộng rãi các tổ chức ở dưới cơ sở bằng hoạt động, tinh thần, tiếp cận một cách tự nhiên.

Nhiều thành viên là bác sĩ, y tá, dược sĩ,... thì nên xây dựng mô hình bác sĩ gia đình. Liên quan đến nhiều vấn đề như sức khỏe học đường, sức khỏe cộng đồng, sức khỏe trong gia đình... mỗi lĩnh vực cần có chuyên môn, có những thế mạnh cần phát huy.

Hội GDCSSKCĐ Việt Nam cần tập trung nguồn lực, tập trung nhân tài, phát huy điểm mạnh để tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng sức khỏe cho Nhân dân. 

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thống nhất cao những báo cáo, đề xuất, mà Hội và 4 Bộ, ngành đã chia sẻ trong buổi làm việc này. 

149A7174

Ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ Việt Nam phát biểu kết thúc buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Hội GDCSSKCĐ Việt Nam phát biểu cảm ơn Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đại diện các bộ: Nội vụ, Giáo dục, Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội đã có những ý kiến đóng góp hữu ích cho Hội.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chụp ảnh lưu niệm với Ban lãnh đạo Hội GDCSSKCĐ Việt Nam

 

Nguồn tham khảo : Sức khỏe cộng đồng 

Quảng cáo 1 Quảng cáo 3 Quảng cáo 4
0

Giỏ hàng

0 sp - Liên hệ