MEDIA CLUB FOR EDUCATION AND HEALTH CARE OF THE VIETNAM COMMUNITY

2 bàn mổ đồng thời lấy, ghép tạng cứu 6 người

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp với BV Phổi trung ương vừa điều phối và lấy, ghép đa mô tạng từ một thanh niên chết não cho sáu bệnh nhân.

Đây là lần thứ tư Bệnh viện (BV) Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) thực hiện song song việc lấy và ghép tạng cho bệnh nhân ngay tại BV. Các ca lấy, ghép được thực hiện vào ngày 16-9, đến nay những bệnh nhân nhận tạng đều có sức khỏe ổn định.

10 giờ lấy, ghép căng thẳng

Các bác sĩ (BS) đã ghép những mô, tạng được hiến từ thanh niên chết não cho sáu bệnh nhân khác nhau. Cụ thể, các BS đã ghép hai phổi cho một bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; ghép hai thận cho hai bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép đồng thời hai cẳng tay cho một bệnh nhân bị cụt hai cẳng tay do tai nạn chất nổ. 

Ngoài ra, BV còn phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia lấy và ghép tim cho một bệnh nhân bị viêm cơ tim thể giãn giai đoạn cuối tại BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Ca lấy, ghép tạng với sự tham gia của 150 y, bác sĩ, kỹ thuật viên cùng 12 bàn mổ đồng thời. Ảnh: BVCC

Để thực hiện ca mổ lấy, ghép trên, BV Trung ương Quân đội 108 đã huy động hơn 150 BS, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên của BV cùng tham gia, thiết lập 12 bàn mổ hoạt động đồng thời. Sau 24 giờ chuẩn bị và trong suốt hơn 10 giờ phẫu thuật, kết quả các ca lấy, ghép đa mô tạng đều diễn biến hết sức thuận lợi.

12 bàn mổ đồng thời lấy, ghép tạng cứu 6 người - ảnh 1
Thanh niên sau khi được ghép hai cẳng bàn tay. Ảnh: BVCC

Nhiều cuộc đời được hồi sinh

Bệnh nhân được ghép phổi là một người đàn ông 54 tuổi, được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát từ hai năm nay. Đây là loại bệnh lý gây xơ hóa phế nang và mô kẽ của phổi dẫn đến cơ thể bị thiếu ôxy nghiêm trọng. Do đó, ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh. Ghép phổi được đánh giá là một trong những thách thức, khó khăn trong lĩnh vực ghép tạng, kể cả với những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới hiện nay.

Ca ghép gan từ người cho chết não lần này là ca ghép gan thứ 51 được thực hiện thành công tại BV Trung ương Quân đội 108. Hiện nay ghép gan đã trở thành phẫu thuật thường quy trong BV mà đặc biệt là ghép gan lấy từ người cho sống. Đến nay BV đã thực hiện thành công 14 ca ghép gan cấp cứu lấy từ người cho sống trong điều trị suy gan cấp.

Đặc biệt, trong ca lấy ghép đa mô tạng lần này, lần đầu tiên tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, các BS của BV Trung ương Quân đội 108 đã ghép thành công đồng thời hai cẳng tay cho một bệnh nhân nam 18 tuổi. Cách đây ba năm, khi chưa đầy 15 tuổi, bệnh nhân bị tai nạn chất nổ khiến cả hai cẳng tay bị dập nát hoàn toàn. Sau khi bị cắt cụt cả hai cẳng tay, không những sinh hoạt hằng ngày của em trở nên vô cùng bất tiện, mà ngay cả giấc mơ được tiếp tục ngồi trên ghế nhà trường để học tập và trở thành người có ích cho xã hội cũng không còn nữa.

Kể từ đó, trong em lúc nào cũng đau đáu một giấc mơ có đôi tay lành lặn để tự phục vụ bản thân mình và có một cuộc sống bình thường như bao người khác. Thật may mắn cho em, với trình độ chuyên môn cao cùng với những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể y, BS BV Trung ương Quân đội 108, giấc mơ ấy nay đang trở thành sự thật.

Theo lãnh đạo BV Trung ương Quân đội 108, đây là thành công xuất sắc tiếp theo trong lĩnh vực ghép chi thể của Việt Nam nói chung và tập thể y, BS của BV nói riêng sau thành công của ca ghép bàn tay đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống vào tháng 1-2020. “Cuộc phẫu thuật lấy, ghép tạng cho sáu bệnh nhân trong vòng 10 giờ thật sự là một trận đánh lớn với sự phối hợp và tổ chức thực hiện rất chặt chẽ giữa các chuyên khoa trong BV” - TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV Trung ương Quân đội 108, nói.

Sau ghép, sức khỏe của các bệnh nhân hoàn toàn ổn định, các chỉ số xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường. Các bệnh nhân ghép gan và thận đã được xuất viện ba tuần sau mổ, bệnh nhân ghép phổi đã được ra viện sau ghép bốn tuần. Còn bệnh nhân được ghép hai cẳng bàn tay thì cho đến nay các vết thương đều đã liền sẹo, chi ghép sống tốt, đang được tập phục hồi chức năng tại BV. 

Quảng cáo 1 Quảng cáo 3 Quảng cáo 4
0

Giỏ hàng

0 sp - Liên hệ