MEDIA CLUB FOR EDUCATION AND HEALTH CARE OF THE VIETNAM COMMUNITY

Hiểu về Sức khỏe Môi trường

Sức khỏe môi trường đòi hỏi phải nắm bắt được các tác động của môi trường và các nguy cơ / nguy cơ dễ bị tổn thương do con người tạo ra và cách ly sức khỏe con người và các hệ thống môi trường khỏi những nguy cơ này. Điều này liên quan đến việc kiểm tra và đánh giá tác động của các hóa chất do con người tạo ra đối với sức khỏe con người hoặc động vật hoang dã và cách hệ thống sinh thái tác động đến sự lây lan của bệnh tật. Nó có thể bao gồm mọi thứ từ quản lý việc sử dụng thuốc trừ sâu đến chất lượng của vách thạch cao được sử dụng trong xây dựng.

Sức khỏe môi trường- vấn đề đang được toàn thế giới quan tâm

Đây là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang ngày càng được chú ý trên toàn thế giới khi ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng tác động của sức khỏe môi trường vượt ra ngoài phạm vi cá nhân và có thể xác định chi phí chăm sóc sức khỏe cộng đồng và sức khỏe của nền kinh tế địa phương. Tóm lại, sức khỏe môi trường là nghiên cứu về cách thức các yếu tố môi trường có thể gây hại cho sức khỏe con người và làm thế nào chúng ta có thể xác định và kiểm soát các tác động đó.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), “Sức khỏe môi trường giải quyết tất cả các yếu tố vật lý, hóa học và sinh học bên ngoài con người, và tất cả các yếu tố liên quan tác động đến hành vi. Nó bao gồm việc đánh giá và kiểm soát các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Nó được nhắm mục tiêu theo hướng ngăn ngừa bệnh tật và tạo ra môi trường hỗ trợ sức khỏe. Định nghĩa này loại trừ hành vi không liên quan đến môi trường, cũng như hành vi liên quan đến môi trường xã hội và văn hóa, và di truyền”.

Khi các nhà nghiên cứu và giám sát đánh giá sức khỏe môi trường của một người hoặc cộng đồng, họ đang xem xét các yếu tố bên ngoài đang tác động như thế nào đến sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất của cá nhân nói chung. Họ có thể đến để thực hiện các đánh giá tập trung vào việc giảm dịch bệnh hoặc tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em, cũng như để cải thiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe phòng ngừa tổng thể trong khu vực.

Các quy định về sức khỏe môi trường cũng có thể bao gồm quản lý nhà ở, giao thông, thực phẩm và nước. Không có một khía cạnh nào của cuộc sống không được đề cập đến bởi sức khỏe môi trường vì nó ghi nhận mối tương quan của tất cả các lĩnh vực kinh tế và cộng đồng đối với tình trạng sức khỏe của một người.

Các loại mối nguy môi trường

Con người gặp phải vô số hiểm họa môi trường mỗi ngày. Để hiểu rõ hơn về sức khỏe môi trường, hãy phân loại chúng thành bốn loại:

1.Mối nguy sinh học

Mối nguy sinh học phát sinh từ các mối quan hệ môi trường giữa các sinh vật. Một số ví dụ về các mối nguy sinh học bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm, bào tử, vi sinh vật gây bệnh, bệnh lao, bệnh sốt rét, v.v.

Khi những bệnh và mầm bệnh này được truyền giữa hai hoặc nhiều sinh vật, chúng ta gọi nó là bệnh truyền nhiễm. Nguyên nhân thực sự khiến con người mắc phải những mầm bệnh và bệnh tật này là do chúng bị các sinh vật khác truyền nhiễm, đây là một quá trình tự nhiên, nhưng đồng thời cũng nguy hiểm.

2. Mối nguy vật lý

Đây là các quá trình vật lý xảy ra tự nhiên trong môi trường, ví dụ, các thảm họa tự nhiên như núi lửa, động đất, hạn hán, lở đất, bão tuyết và lốc xoáy. Các mối nguy vật lý được coi là những sự kiện bí mật, nhưng không phải là tất cả.

Ví dụ, một số bức xạ như tia cực tím đang diễn ra công khai mỗi ngày. Bức xạ tia cực tím được xếp vào loại nguy hiểm vì tiếp xúc quá nhiều với nó sẽ phá hủy DNA và gây ra các biến chứng sức khỏe ở người, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và ung thư da.

3. Mối nguy hóa học

Chúng xảy ra trong các hệ thống sinh thái theo hai cách; do con người tạo ra hoặc tự nhiên. Ví dụ về các mối nguy hóa học xảy ra trong tự nhiên bao gồm thủy ngân và chì, được coi là kim loại nặng. Mối nguy hóa học do con người tạo ra bao gồm rất nhiều hóa chất tổng hợp mà con người sản xuất, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, chất dẻo và chất khử trùng.

Một số sinh vật thậm chí còn tạo ra các hóa chất tự nhiên, gây nguy hại cho môi trường, chẳng hạn như các nguyên tố có trong đậu phộng và sữa gây ra các phản ứng dị ứng cho con người.

4. Mối nguy xã hội

Chúng đôi khi được coi là mối nguy xã hội. Chúng bắt nguồn từ địa phương, hành vi, nghề nghiệp và tình trạng kinh tế – xã hội. Ví dụ về các mối nguy văn hóa bao gồm hút thuốc lá, gây bất lợi cho sức khỏe con người. Hút thuốc lá được coi là một hành vi lựa chọn.

Nếu bạn cư trú trong một khu vực có nhiều hoạt động tội phạm, nó được phân loại là nguy hiểm dựa trên địa phương của bạn. Xét một cách bình đẳng, lựa chọn chế độ ăn uống, thói quen tập luyện và phương tiện di chuyển chính của bạn đều ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn và sức khỏe của hệ sinh thái xung quanh bạn.

Các vấn đề quan trọng liên quan đến sức khỏe môi trường

Môi trường trong lành hơn có thể ngăn chặn gần một phần tư gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu. Đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta về mối quan hệ tinh tế giữa con người và hành tinh của chúng ta. Nước đầy đủ, không khí sạch, thực hành nông nghiệp hợp lý, khí hậu ổn định, vệ sinh và vệ sinh, nơi làm việc lành mạnh và an toàn, sử dụng an toàn hóa chất, bảo vệ khỏi bức xạ, sức khỏe -các thành phố hỗ trợ và môi trường được xây dựng, và một thiên nhiên được bảo tồn là tất cả các điều kiện tiên quyết để có sức khỏe tốt. Sức khỏe môi trường giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến sức khỏe con người, bao gồm:

1.Xử lý các vấn đề về kiểm soát dịch bệnh

Giảm thiểu và kiểm soát dịch bệnh là một trong những khía cạnh chính ảnh hưởng đến sức khỏe môi trường. Điều này có thể được diễn giải là hỗ trợ xây dựng hoặc cải thiện hệ thống quản lý chất thải để ngăn ngừa khả năng chất thải gây ô nhiễm nguồn nước uống hoặc gây ra sự lây lan bệnh tật.

Thế giới đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề

Ở những nơi trên toàn cầu, công nghiệp hóa đang cách mạng hóa mức sống của cộng đồng địa phương, các chương trình giáo dục có thể được khởi xướng nhằm thể hiện các hành vi vệ sinh sức khỏe cộng đồng. Các vật liệu và kỹ thuật liên quan đến sự tiến bộ của ngành công nghiệp cũng có liên quan đến sự phát triển của các bệnh truyền nhiễm nếu các cá thể sống ở đó không đồng bộ với các yêu cầu về vệ sinh và xử lý thích hợp đối với các chất thải.

2. Quản lý thực phẩm

Quản lý thực phẩm là một vấn đề nổi tiếng có ảnh hưởng đến sức khỏe môi trường. Các quy định quản lý thực phẩm sẽ liên quan đến mọi thứ, từ cách thu hoạch và chuẩn bị hạt giống đến loại phân bón và thuốc trừ sâu được sử dụng để nuôi dưỡng cây trồng đến độ chín.

Các cơ quan chức năng cũng sẽ kiểm tra các cơ sở chế biến, đóng gói và bảo quản thực phẩm để đảm bảo rằng tất cả các mặt hàng thực phẩm đều an toàn cho con người và ít có nguy cơ bị ô nhiễm hoặc hư hỏng thực phẩm.

Trong các tình huống khác, sức khỏe môi trường cũng có thể giải quyết nhu cầu vận chuyển thực phẩm vì mạng lưới đường bộ hoặc đường sắt ở một số quốc gia có thể không đủ tốt để có thể tiếp cận nhanh chóng nguồn cung cấp thực phẩm cho người dân.

3. Các vấn đề về chất lượng nước

Đảm bảo rằng cộng đồng địa phương sẽ dễ dàng cung cấp đủ nước hoặc nước uống di động được cho cộng đồng địa phương cũng là một khía cạnh chính khác của sức khỏe môi trường. Các nhà vận động sức khỏe môi trường sẽ tìm cách phát triển nguồn nước dự trữ có thể được bảo vệ hoàn toàn khỏi khả năng bị ô nhiễm. Những người ủng hộ môi trường này không chỉ hướng tới nước uống và nước nấu ăn mà còn đảm bảo có đủ nước để tưới tiêu cho cây trồng.

Một khía cạnh khác của việc kiểm soát nước là đảm bảo rằng hệ thống thoát nước thích hợp được áp dụng. Đảm bảo có hệ thống thoát nước thích hợp là do các mối quan tâm về sức khỏe có thể bị kích động bởi nước tù đọng và làm thế nào nó có thể góp phần vào sự tồn tại của các dịch bệnh do muỗi thường sinh sản ở vùng nước tù đọng.

4. Nhà ở và giao thông

Sức khỏe môi trường cũng xem xét chất lượng và tình trạng của giao thông vận tải và nhà ở. Trong thời gian gần đây, một ví dụ về sức khỏe môi trường đã giúp thay đổi và định hình các chính sách xây dựng như thế nào là trọng tâm vào việc loại bỏ chì và amiăng khỏi các tòa nhà.

Giao thông vận tải có thể trở thành mối quan tâm đối với sức khỏe môi trường nếu cộng đồng địa phương không kết nối với bất kỳ hình thức giao thông công cộng nào hoặc không có đủ cơ sở hạ tầng để giúp họ tiếp cận các cơ hội và dịch vụ gần gũi với họ.

5. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí giết chết khoảng 7 triệu người trên thế giới mỗi năm. Dữ liệu của WHO cho thấy cứ 10 người thì có 9 người hít thở không khí vượt quá giới hạn hướng dẫn của WHO có chứa hàm lượng chất ô nhiễm cao, trong đó các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình phải chịu mức phơi nhiễm cao nhất.

Từ khói mù bao phủ khắp các thành phố đến khói trong nhà, ô nhiễm không khí là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe và khí hậu. Tác động tổng hợp của ô nhiễm môi trường xung quanh (ngoài trời) và không khí gia đình gây ra khoảng bảy triệu ca tử vong sớm mỗi năm, phần lớn là do gia tăng tỷ lệ tử vong do đột quỵ, bệnh tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

7. Biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang tác động đến cuộc sống và sức khỏe của con người theo nhiều cách khác nhau. Nó đe dọa các thành phần thiết yếu của sức khỏe tốt – không khí sạch, nước uống an toàn, nguồn cung cấp thực phẩm bổ dưỡng và nơi ở an toàn – và có khả năng làm suy yếu tiến bộ hàng thập kỷ của sức khỏe toàn cầu.

Từ năm 2030 đến năm 2050, biến đổi khí hậu dự kiến ​​sẽ gây ra thêm khoảng 250.000 ca tử vong mỗi năm do suy dinh dưỡng, sốt rét, tiêu chảy và căng thẳng nắng nóng. Thiệt hại trực tiếp đối với sức khỏe ước tính vào khoảng 2-4 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030.

Các khu vực có cơ sở hạ tầng y tế yếu kém, chủ yếu ở các nước đang phát triển, sẽ có khả năng đối phó thấp nhất nếu không được hỗ trợ chuẩn bị và ứng phó.

Biến đổi khí hậu là hệ lụy của ô nhiễm môi trường

7. An toàn hóa chất

An toàn Hóa chất đạt được bằng cách thực hiện tất cả các hoạt động liên quan đến hóa chất nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường. Nó bao gồm tất cả các hóa chất, tự nhiên và sản xuất, và đầy đủ các tình huống tiếp xúc từ sự hiện diện tự nhiên của hóa chất trong môi trường đến chiết xuất hoặc tổng hợp chúng, sản xuất công nghiệp, sử dụng vận chuyển và thải bỏ.

An toàn hóa chất có nhiều thành phần khoa học kỹ thuật. Trong số này có chất độc học, chất độc sinh thái và quy trình đánh giá rủi ro hóa chất, đòi hỏi kiến ​​thức chi tiết về sự phơi nhiễm và các tác động sinh học.

8. Sức khỏe môi trường của trẻ em

Năm 2012, 1,7 triệu ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi là do môi trường. Theo WHO, trong số này có 570 000 ca tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp, 361 000 ca tử vong do tiêu chảy, 270 000 ca tử vong do bệnh sơ sinh, 200 000 ca tử vong do sốt rét và 200 000 ca tử vong do thương tích không chủ ý. Giảm thiểu rủi ro về môi trường có thể ngăn ngừa 1/4 trẻ em tử vong.

Rủi ro về môi trường có tác động đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, từ khi thụ thai đến thời thơ ấu, thiếu niên và cả khi trưởng thành. Môi trường quyết định tương lai của trẻ: tiếp xúc đầu đời ảnh hưởng đến sức khỏe người lớn vì chương trình của bào thai và sự phát triển sớm có thể bị thay đổi bởi các yếu tố rủi ro môi trường.

Trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương bởi một số rủi ro về môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, không đủ nước, điều kiện vệ sinh và vệ sinh; hóa chất độc hại và chất thải , bức xạ; biến đổi khí hậu, cũng như các mối đe dọa mới nổi như chất thải điện tử. Đây là những nguyên nhân chính gây ra cái chết, bệnh tật và tàn tật ở trẻ em.

Ngoài danh sách trên, sức khỏe môi trường còn giải quyết các vấn đề liên quan đến:

  • Quản lý chất thải rắn bao gồm các cơ sở tái chế, bãi chôn lấp và làm phân trộn.

  • Quản lý chất thải y tế như giảm thiểu các vật liệu nguy hiểm từ việc tìm đường vào hệ thống sinh thái.

  • Quản lý vật liệu nguy hiểm.

  • Bức xạ cực tím, bức xạ và các trường hợp khẩn cấp liên quan đến bức xạ

  • Sức khỏe nghề nghiệp và thúc đẩy cải thiện điều kiện lao động và các khía cạnh khác của vệ sinh môi trường.

Do đó, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu có thể là hiệp định sức khỏe mạnh nhất trong thế kỷ này. WHO hỗ trợ các quốc gia trong việc đánh giá những lợi ích về sức khỏe có được từ việc thực hiện các Đóng góp hiện có do Quốc gia xác định cho Thỏa thuận Paris và tiềm năng đạt được những lợi ích lớn hơn từ các hành động khí hậu đầy tham vọng hơn.

Biến đổi khí hậu và tác động của nó đối với môi trường trước mắt

Sức khỏe môi trường cũng đề cập đến các khía cạnh của biến đổi khí hậu và tác động của nó đến môi trường. Biến đổi khí hậu có thể gây ra:

  • Nhiệt độ tăng

Nếu biến đổi khí hậu không được giảm thiểu, nhiệt độ có thể tăng lên, dẫn đến nhiều đợt nắng nóng và hỏa hoạn hơn, hạn hán và mưa nghiêm trọng có thể sẽ dữ dội khi chúng đến và điều này có thể gây ra lũ lụt nghiêm trọng.

  • Mực nước biển dâng

Nhiều người coi biển và đại dương là điều hiển nhiên. Chúng làm chậm quá trình thay đổi khí hậu và hấp thụ khí nhà kính và nhiệt, có thể gây hại cho sức khỏe con người. Điều này trở nên rõ ràng hơn mỗi ngày, và sinh vật biển có thể bị ảnh hưởng, và tất cả các loại sự sống trên hành tinh sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai gần.

Cần có nhiều phương pháp thiết thực hơn để bảo vệ môi trường thế giới

Sáng kiến ​​Toàn cầu về Sức khỏe Môi trường

Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu sáng kiến ​​sức khỏe môi trường toàn cầu lớn nhất còn tồn tại. Trọng tâm của họ chủ yếu là phòng chống dịch bệnh và cải thiện tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ sơ sinh và trẻ em ở các nước đang phát triển thông qua việc tăng cường sức khỏe cho môi trường của cộng đồng. Họ giám sát các dự án liên quan đến mọi thứ, từ chương trình tiêm chủng đến xây dựng nhà máy xử lý nước.

Ở đâu có cộng đồng, cần phải kiểm tra tình trạng sức khỏe môi trường của cộng đồng đó và các cá nhân mà cộng đồng đó hỗ trợ. Ảnh hưởng của sức khoẻ cá nhân là điều quyết định sức khoẻ của nền kinh tế đất nước về mọi mặt.

Số liệu thống kê là rõ ràng; Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2012 có khoảng 12,6 triệu người chết do làm việc hoặc sống trong môi trường không lành mạnh. Con số này đại diện cho 1 trong 4 tổng số ca tử vong trên toàn thế giới theo các cuộc khảo sát gần đây của cùng một tổ chức. Các yếu tố rủi ro về sức khỏe môi trường, chẳng hạn như nước, không khí, biến đổi khí hậu, tia cực tím, tiếp xúc với khí hậu, đất và ô nhiễm, đóng một vai trò trong hơn 100 thương tích và bệnh tật.

Bằng cách tập trung vào việc giảm thiểu các yếu tố rủi ro về môi trường và xã hội, gần một phần tư gánh nặng bệnh tật trên thế giới có thể được giảm thiểu. Một số ví dụ cổ điển về các biện pháp sẽ đảm bảo sức khỏe môi trường ngang bằng bao gồm các biện pháp vệ sinh tuyệt vời, tăng cường lưu trữ nước an toàn, quản lý hiệu quả và đáng tin cậy các hợp chất độc hại tại nhà và nơi làm việc.

Trên hết, cần có những hành động quyết liệt của các ngành như nông nghiệp, giao thông và năng lượng, phối hợp với ngành y tế, để giải quyết các nguyên nhân gây ra tình trạng sức khỏe xã hội và môi trường ngoài tầm với của ngành y tế.

Quảng cáo 1 Quảng cáo 3 Quảng cáo 4
0

Giỏ hàng

0 sp - Liên hệ