Trung tâm Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Hà Nội

Thiên tai bất thường 'đồng hành' cùng đại dịch COVID-19

Trong 6 tháng đầu năm 2020, khi đại dịch COVID-19 hoành hành, hàng loạt trận thiên tai bất thường đã xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, gây thiệt hại nặng nề.

Dưới đây là một loạt trận thiên tai trong 7 tháng đầu năm 2020:

Cháy rừng kéo dài nhiều tháng ở Australia

Những trận cháy rừng ở Australia đã kéo dài từ năm 2019 tới tháng 1/2020. Hàng triệu ha rừng bị đã bị thiêu rụi, 20 người thiệt mạng, hơn 1 tỷ sinh vật bị chết cháy.

Thiên tai bất thường đồng hành cùng đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.
Cháy rừng tại Australia. (Ảnh: AP)

Núi lửa phun trào tại Philippines, gây ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn người

Tại Philippines, núi lửa Taal, nằm cách thủ đô Manila khoảng 60 km, đã phun trào dung nham và thổi một cột tro bụi khổng lồ cao tới 15 km vào không trung. 400.000 người đã bị ảnh hưởng khi núi lửa "thức giấc" vào đầu năm nay.

Thiên tai bất thường đồng hành cùng đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.
Núi lửaTaal phun trào. (Ảnh: AP)

Hàng loạt quốc gia bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Trong tháng 2, cơn bão Ciara với sức gió lên tới gần 150 km/h đã gây ra mưa lớn, ngập lụt và làm gián đoạn giao thông tại hàng loạt quốc gia châu Âu.

Cũng trong tháng 2, nước Anh hứng chịu cơn bão Dennis. Cơ quan Thời tiết Anh đã phải ban bố cảnh báo đỏ. Đây cũng là lần đầu tiên mức cảnh báo cao nhất liên quan tới mưa lũ được đưa ra tại Anh kể từ tháng 12/2015.

Thiên tai bất thường đồng hành cùng đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.
Bão Dennis hoàng hành tại Anh. (Ảnh: Getty)

Đầu tháng 3, một trận lốc xoáy đã đổ bộ vào bang Tennessee của Mỹ. Ít nhất 19 người thiệt mạng. Cơn lốc đã gây thiệt hại lớn cho các tòa nhà, đường, cầu, tiện ích và doanh nghiệp tại quốc gia này.

Tại Brazil, 42 người thiệt mạng do lũ lụt và lở đất do mưa lớn.

Trong tháng 4, Iran phải đương đầu với đợt lũ lụt nguy cấp chưa từng có do mưa lớn kéo dài cùng với lượng nước do tuyết tan, khiến nhiều con đê bị vỡ, gây ngập lụt trên diện rộng. Ít nhất 7 người đã thiệt mạng.

Thiên tai bất thường đồng hành cùng đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.
Bầu trời vần vũ tại Gauhati, Ấn Độ trong cơn bão Amphan. (Ảnh: AP)

Cũng trong tháng 4, tại Afghanistan, nhà chức trách cho biết, hơn 7 triệu người bị ảnh hưởng do lũ lụt nghiêm trọng.

Trong tháng 5, siêu bão Amphan đổ bộ vào Ấn Độ và Bangladesh, khiến 20 người thiệt mạng.

Hai con đập ở bang Michigan, Mỹ bị vỡ sau vài ngày mưa lớn, 10.000 người dân đã phải sơ tán. Thống đốc bang cảnh báo, ngập lụt có thể sâu tới 3m.

Trong tháng 6, các nhà khoa học đã ghi nhận, tình trạng nhiệt độ tại Nam Cực hiện đã ấm hơn gấp 3 lần so với tốc độ toàn cầu kể từ năm 1989 đến nay.

Thiên tai bất thường đồng hành cùng đại dịch COVID-19 - Ảnh 5.
Chèo thuyền trong trong nước lũ dọc theo công viên ven sông ở Vũ Hán, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Đầu tháng 7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban hành mức cảnh báo khẩn cấp cao nhất đối với mưa lớn và sạt lở đất dọc theo khu vực rộng lớn của đảo Kyushu, miền Tây Nam nước này. 49 người được xác nhận đã thiệt mạng, hàng chục người bị mất tích.

Đến những ngày đầu tháng 7, tại Trung Quốc, mưa lũ ước tính đã làm hơn 19 triệu người tại 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc bị ảnh hưởng, 121 người chết và mất tích, 17.000 ngôi nhà bị sập đổ. Thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới gần 42 tỷ Nhân dân tệ (gần 6 tỷ USD).

Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, trong số 271 người thiệt mạng và mất tích trong 6 tháng đầu năm vì thiên tai, riêng đợt mưa lũ đang diễn ra đã chiếm gần 1/2. Thiệt hại về kinh tế vì mưa lũ được dự báo sẽ không dừng lại ở con số 6 tỷ USD, khó khăn thêm chồng chất cho nền kinh tế Trung Quốc vì dịch bệnh COVID-19 chưa dứt hẳn.

Theo vtv.vn

Quảng cáo 1 Quảng cáo 3 Quảng cáo 4
0

Giỏ hàng

0 sp - Liên hệ