THE CENTER OF COMMUNITY HEALTHCARE EDUCATION IN HANOI

Theo chân người lính chống dịch COVID-19 dọc tuyến biên giới

Những công việc thầm lặng và sự sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân của cán bộ, chiến sỹ biên phòng đang góp phần giữ vững trận tuyến phòng chống dịch COVID-19 trên khu vực biên giới.
Theo chan nguoi linh chong dich COVID-19 doc tuyen bien gioi hinh anh 1
Cán bộ, chiến sỹ Chốt kiểm soát dịch bệnh số 1, Đồn Biên phòng Hương Nguyên (huyện A Lưới) tuần tra khu vực rừng nguyên sinh xã A Roàng. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Dọc theo tuyến biên giới đất liền trải dài hơn 89km giáp với nước bạn, nhiều chốt kiểm soát dịch COVID-19 của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế được thành lập tại những vị trí “huyết mạch” giao cắt những đường mòn, lối mở, nhằm ngăn chặn việc qua lại biên giới trái phép.

Xác định cuộc chiến với dịch COVID-19 sẽ còn lâu dài, những cán bộ, chiến sỹ biên phòng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, vất vả, bền bỉ và vững bước trên những tuyến đường tuần tra để giữ vững sự bình yên nơi vùng biên.

Đưa thông tin đến từng thôn, bản

Cứ đều đặn 2 lần trong tuần vào buổi chiều, bà con thôn Chi Hòa, xã Lâm Đớt, huyện A Lưới lại thấy các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt dùng xe máy có gắn lá cờ Tổ quốc và chiếc loa thùng chạy khắp những con đường trong thôn để đi tuyên truyền lưu động về dịch COVID-19.

Thôn Chi Hòa có 86 hộ dân đều là người đồng bào dân tộc Cơ tu, nằm dưới chân núi Ba Lách, phía bên kia đỉnh núi là đất của nước bạn. Do thôn nằm ở xa trung tâm nên việc tuyên truyền đều đặn của Bộ đội Biên phòng phát huy được hiệu quả, nhắc nhở người dân thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh cá nhân, phát hiện người từ vùng dịch trở về chưa thực hiện khai báo y tế, không được qua lại khu vực biên giới…

Ông Hồ Văn Mạch - Trưởng thôn Chi Hòa, cho biết ban ngày, mọi người trong thôn đi lên nương rẫy để làm việc nên có ít thời gian cập nhật thông tin về tình hình dịch COVID-19. Nhờ có cán bộ biên phòng thường xuyên về tuyên truyền, nhắc nhở nên mọi người không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, tâm lý ứng phó của người dân trong thôn bình tĩnh hơn.

Bà con ở đây cũng chấp hành nghiêm quy định không qua lại khu vực biên giới, các gia đình đều ký cam kết về thực hiện phòng chống dịch bệnh, kịp thời thông báo cho chính quyền cũng như cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt những trường hợp qua lại biên giới trái phép để xử lý theo quy định.

Xã Lâm Đớt nằm cách 2 bản của nước bạn khoảng 7km. Người dân hai bên biên giới có mối quan hệ gắn bó, thân thiết, cùng với việc đường sá đi lại thuận lợi nên trước đây bà con ở vùng biên thường xuyên qua lại để giao lưu, thăm hỏi, trao đổi hàng hóa, khám chữa bệnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Lâm Đớt Lê Hồng Hùng cho biết từ khi dịch COVID-19 bùng phát, chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thuận, nâng cao ý thức chấp hành, không qua lại biên giới. Người dân ở xã Lâm Đớt chủ yếu là đồng bào Tà ôi, Cơ tu, trong phong tục của bà con, đám cưới, đám tang thường kéo dài nhiều ngày.

Khi thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chính quyền và Bộ đội Biên phòng vận động bà con tổ chức rút gọn lại, hạn chế tập trung đông người.

Ngoài ra, xã cũng quản lý chặt chẽ trên 260 công dân đi lao động ở những vùng dịch bệnh trở về địa phương để tiến hành cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Theo chan nguoi linh chong dich COVID-19 doc tuyen bien gioi hinh anh 2
Cán bộ, chiến sỹ Chốt kiểm soát dịch bệnh số 1, Đồn Biên phòng Hương Nguyên (huyện A Lưới) tuyên truyền cho người dân xã A Roàng không được qua lại biên giới trái phép. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Theo Thượng tá Trần Ngọc Sơn - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt, đơn vị đang triển khai 6 chốt chặn với hơn 100 cán bộ, chiến sỹ luân phiên thay nhau trực để kiểm soát tình hình người dân qua lại khu vực biên giới, qua đó đã phát hiện hàng chục trường hợp vượt biên trái phép, buộc đưa đi cách ly y tế tập trung hoặc xử phạt hành chính.

Đơn vị cũng duy trì tốt công tác đối ngoại biên phòng, giải quyết cho 6 trường hợp người dân nước bạn bị bệnh nặng xin qua cấp cứu, điều trị trong điều kiện cách ly nghiêm ngặt.

Lập chốt ở cửa rừng

Được thành lập cách đây gần 5 tháng, chốt kiểm soát dịch bệnh số 1 của Đồn Biên phòng Hương Nguyên nằm bên cạnh một con suối nhỏ, dưới những tán cây rừng xanh mát ở khu vực cửa rừng nguyên sinh xã A Roàng, huyện A Lưới. Đây là vị trí án ngữ nhiều con đường mòn, lối mở đi lại của người dân để đi qua khu vực biên giới.

Một ngày đi tuần tra của cán bộ, chiến sỹ nơi đây trải dài trên hơn chục cây số đường rừng, phải vượt qua nhiều đoạn đồi núi dốc đứng, vừa kết hợp tuần tra đường biên cột mốc vừa chủ động phát hiện, ngăn chặn người dân vượt biên trái phép.

Chốt kiểm soát số 1 được dựng bán kiên cố bằng khung sắt, mái che phủ bạt với diện tích rộng khoảng 20m2, ở giữa chốt là 1 chiếc sạp lớn làm bằng che. Đây là nơi nghỉ ngơi chung của các cán bộ, chiến sỹ.

Đại úy Nguyễn Thành Lân, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Hương Nguyên cho biết xác định công tác phòng chống dịch COVID-19 là cuộc chiến lâu dài nên cán bộ, chiến sỹ tại chốt không chủ quan lơ là, thực hiện kiểm soát chặt chẽ không cho người dân lợi dụng địa hình đồi núi qua lại khu vực biên giới trái phép.

Cùng với nhiệm vụ tuần tra, cán bộ, chiến sỹ tại đây còn tăng gia sản xuất, trồng những luống rau xanh kết hợp với chăn nuôi gà, góp phần chủ động thêm nguồn thực phẩm tại chỗ. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay của anh em là điều kiện thời tiết khi bước vào mùa mưa. Những cơn mưa rừng vào chiều tối như trút nước xuống, làm cho chỗ ở bị nước mưa thấm dột, phải chằng chống rất vất vả.

Theo chan nguoi linh chong dich COVID-19 doc tuyen bien gioi hinh anh 3
Bữa cơm đạm bạc của cán bộ, chiến sỹ Chốt kiểm soát dịch bệnh số 1, Đồn Biên phòng Hương Nguyên, huyện A Lưới. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Trong số 13 cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh số 1 của Đồn Biên phòng Hương Nguyên, Trung úy Phạm Văn Đức, 27 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Trị là chiến sỹ trẻ nhất nhưng lại có thời gian gắn bó lâu nhất với chốt.

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cộng với điều kiện công tác nên gia đình anh đã quyết định tạm hoãn đám cưới, dự định tổ chức vào đầu tháng Tám vừa qua.

Trung úy Phạm Văn Đức luôn lạc quan, tin tưởng dịch bệnh sớm được kiểm soát để ngày hạnh phúc trọng đại trong cuộc đời sẽ diễn ra với sự tham dự của đông đủ mọi người.

“Em và vợ tương lai đều cùng trên trận tuyến chung chống dịch COVID-19. Cô ấy làm điều dưỡng ở Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, nơi đang điều trị cho những bệnh nhân nặng bị nhiễm virus SARS-CoV-2 nên thường xuyên phải ở lại trong bệnh viện. Thời gian tổ chức đám cưới của chúng em đã phải lùi lại tới cuối năm nay hoặc có thể kéo dài qua năm sau, nhưng chúng em luôn động viên nhau, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đó cũng sẽ là kỷ niệm đáng nhớ để sau này chúng em kể lại cho con cái nghe," Trung úy Phạm Văn Đức vui vẻ chia sẻ.

Những công việc thầm lặng và sự sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân của cán bộ, chiến sỹ biên phòng đang góp phần giữ vững trận tuyến phòng chống dịch COVID-19 trên khu vực biên giới.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế, dọc tuyến biên giới của tỉnh đã thành lập 36 chốt kiểm soát dịch bệnh, các Đồn Biên phòng còn tăng cường lực lượng tham gia các chốt liên ngành của địa phương.

Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các Đồn Biên phòng của tỉnh Thừa Thiên-Huế đang phối hợp với chính quyền địa phương và huy động sự tham gia của người dân để xây dựng, củng cố các chốt kiểm soát dịch bệnh theo hướng kiên cố và bán kiên cố để sẵn sàng “chiến đấu” lâu dài với dịch COVID-19./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Quảng cáo 1 Quảng cáo 3 Quảng cáo 4
0

Giỏ hàng

0 sp - Liên hệ