THE CENTER OF COMMUNITY HEALTHCARE EDUCATION IN HANOI

Chuyên môn hóa và mặt trái

Chuyên môn hóa (specialization) là một dạng phân công lao động trong đó mỗi cá nhân hay doanh nghiệp tập trung nỗ lực sản xuất của mình vào một loại hoạt động duy nhất hay một vài hoạt động nào đó. Điều này không chỉ tạo nên những điểm tích cực mà còn cả những mặt trái.

Chuyên môn hóa và mặt trái

Các nhà chuyên môn tập trung vào công việc mà họ làm tốt nhất, sự quen thuộc và lặp lại hàng ngày sẽ nâng cao kỹ năng lao động và tránh được những tổn thất về thời gian do phải chuyển từ việc này sang việc khác. Vì vậy, chuyên môn hóa đem lại năng suất lao động và sản lượng cao hơn. 

Tuy nhiên, trong lĩnh vực nghề nghiệp, chuyên môn cao trong một lĩnh vực hoặc một kỹ năng lại là con dao hai lưỡi. Nếu bạn giỏi lĩnh vực chuyên môn cụ thể bạn có thể tăng khả năng tuyển dụng của bạn ở vị trí đó, nhưng hạn chế cơ hội của bạn đến các khu vực khác.

Trong tổ chức, nếu bạn đóng vai trò là lãnh đạo ở ban này mà không kiêm nhiệm vai trò ở một ban khác thì có thể bạn thiếu cơ sở, bất đồng quan điểm với đồng nghiệp ở ban khác, vì thế sự phối hợp có thể kém nhịp nhàng hơn.


Sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc

Trong lĩnh vực sản xuất, Trung Quốc là nhà máy gia công của châu Âu, trong đó có một mặt hàng cực kỳ quan trọng trong tình hình hiện nay - khẩu trang. Khi Trung Quốc bùng phát dịch bệnh Covid-19, châu Âu không còn nguồn cung cấp khẩu trang nữa, nhốn nháo chờ đợi nguồn khẩu trang từ Trung Quốc. Lúc này, Trung Quốc - công xưởng sản xuất khẩu trang cũng đang nhập khẩu trang từ Việt Nam.


"Cháy" hàng khẩu trang tại các siêu thị

Người dân Châu Âu cho rằng người bệnh mới cần đeo khẩu trang, khẩu trang dành cho người bệnh và nhân viên y tế. Người dân tại các điểm du lịch như Sapa, Hạ Long, Đà Nẵng... hiện nay đang rất lo lắng vì khách du lịch nước ngoài đang lưu trú tại các địa điểm này rất nhiều nhưng hầu hết đều không đeo khẩu trang.


Hầu hết khẩu trang trên thị trường châu Âu đều được sản xuất tại Wuhan, Hubei.

Một trong những nguyên nhân khiến lây nhiễm lan rộng ở Ý (tiếp theo là khắp châu Âu) là do thiếu khẩu trang. Một số nhà máy đã bắt đầu thiết lập dây chuyền sản xuất khẩu trang từ 10 ngày trước đây nhưng Liên minh châu Âu không cấp phép và buộc phải tạm ngừng vì không đủ tiêu chuẩn.

Vũ Hồng Nhung - HANCHE

Quảng cáo 1 Quảng cáo 3 Quảng cáo 4
0

Giỏ hàng

0 sp - Liên hệ